Latest Post

<strong>สูตรการเล่นเกมสล็อตออนไลน์</strong><strong></strong> คู่มือการเล่น slot game ให้ตบรางวัลใหญ่เข้ากระเป๋าได้รัวๆ
AI แสวงหา ET: พลังการเรียนรู้ของเครื่องจักรค้นหาชีวิตในระบบสุริยะ

ปัญญาประดิษฐ์สามารถช่วยค้นหาสิ่งมีชีวิตอื่นในระบบสุริยะได้หรือไม่? NASA คิดว่าคำตอบอาจเป็น “ใช่” ไม่ใช่แค่บนดาวอังคารเท่านั้น

ขณะนี้ระบบ AI นำร่องกำลังได้รับการทดสอบเพื่อใช้ในภารกิจ ExoMars ซึ่งขณะนี้มีกำหนดจะเปิดตัวในฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 อัลกอริทึมการเรียนรู้ด้วยเครื่องที่พัฒนาขึ้นจะช่วยให้ทีมวิทยาศาสตร์ตัดสินใจวิธีทดสอบตัวอย่างดินของดาวอังคารเพื่อส่งคืนเฉพาะ ข้อมูลที่มีความหมายมากที่สุด

สำหรับ ExoMars ระบบ AI จะใช้บนโลกเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมโดยรถแลนด์โรเวอร์ ExoMars เท่านั้น แต่ถ้าระบบพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์ต่อยานสำรวจตามที่สงสัยในตอนนี้ ภารกิจของ NASA เพื่อไปยังดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ (ซึ่งกำหนดไว้สำหรับการเปิดตัวในปี 2026) อาจทำให้กระบวนการสืบสวนทางวิทยาศาสตร์ในภาคสนามเป็นไปโดยอัตโนมัติ ภารกิจนี้จะอาศัยโดรน Dragonfly octocopter เพื่อบินจากตำแหน่งพื้นผิวไปยังตำแหน่งพื้นผิวผ่านบรรยากาศหนาแน่นของไททันและเจาะหาสัญญาณของชีวิตที่นั่น

Eric Lyness หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของ NASA Goddard Planetary Environments Lab ในเมือง Greenbelt รัฐ Md กล่าวว่า การตามล่าหาชีวิตของจุลินทรีย์ในดินอีกโลกหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นซากฟอสซิลหรือตัวอย่างในปัจจุบัน ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง ดึงต่อไปเพราะยังไม่มีใครประสบความสำเร็จในการค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์ของโหราศาสตร์

Lyness กล่าวว่าภารกิจ ExoMars จะเป็นพื้นที่ฝึกอบรมที่อุดมสมบูรณ์สำหรับอัลกอริธึม AI ของทีมที่ยังไม่มีชื่อ (เขาบอกว่าเขาเปิดกว้างสำหรับข้อเสนอแนะ – แต่ได้โปรดไม่จำเป็นต้องส่งการปลอมแปลง Boaty McBoatface)

เนื่องจากโดรนแมลงปอและอาจเป็นภารกิจทางโหราศาสตร์ในอนาคตไปยังดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัสบดีจะทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรมากขึ้นโดยมีโอกาสส่งข้อมูลกลับไปกลับมายังโลกน้อยกว่ามาก การทำการสำรวจทางโหราศาสตร์ของยานแบบอัตโนมัติจึงเป็นข้อกำหนดในทางปฏิบัติ

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นถึงอนาคตในช่วงกลางทศวรรษ 2030 ซึ่งอ็อกโตคอปเตอร์ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ของดาวเสาร์บินจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อเจาะเพื่อหาหลักฐานการมีชีวิตในโลกที่เป็นไปได้ทางชีวภาพที่น่ายั่วยวนนี้ และแมชชีนเลิร์นนิงจะช่วยเสริมพลังให้กับวิทยาศาสตร์

“เราควรค้นคว้าวิธีทำให้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฉลาดขึ้น” Lyness กล่าว “ถ้าคุณสามารถทำให้มันฉลาดขึ้นที่แหล่งที่มา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการสำรวจดาวเคราะห์ มันก็ให้ผลตอบแทนมหาศาล”

Leave a Reply

Your email address will not be published.