Latest Post

แนวทางการมองตารางการชำระเงิน เคล็ดลับสล็อต ปั่นให้ได้โบนัสสูงที่สุด

พวกเขาเคยเรียกมันว่า “เจ็ดนาทีแห่งความสยดสยอง”—การสอบสวนของ NASA จะผ่าชั้นบรรยากาศของดาวอังคารด้วยความเร็วมากกว่า 20,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชะลอความเร็วด้วยเกราะป้องกันความร้อน ร่มชูชีพ และเครื่องยนต์จรวด และตกลงบนพื้นผิวอย่างไม่เสียหาย เพียงหกหรือเจ็ดนาทีต่อมา ในขณะที่ผู้สร้างมันรออย่างช่วยไม่ได้บนโลก วิดีโอเชื่อมโยงไปถึงคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นที่ NASA สร้างขึ้นก่อนภารกิจ Mars ครั้งก่อน – ในปี 2547, 2551 และ 2555 – กลายเป็นความรู้สึกออนไลน์ ทอม ริเวลลินี วิศวกรของ NASA กล่าวในข้อสุดท้ายว่า “ถ้าสิ่งใดสิ่งหนึ่งใช้ไม่ได้ผล ก็จบเกม”

NASA กำลังพยายามอีกครั้ง โดยมีรถแลนด์โรเวอร์ Perseverance และโดรน Ingenuity ตัวเล็กติดอยู่ที่ช่วงล่าง NASA จะถ่ายทอดสดการลงจอด (บนแพลตฟอร์มวิดีโอและโซเชียลมีเดียมากมาย เช่นเดียวกับฟีดภาษาสเปนและในมุมมอง 360 องศาที่สมจริง) เริ่มเวลา 11:15 น. PST/14:15 น. EST/19:15 UTC ในวันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

แม้ว่าวิดีโอเชื่อมโยงไปถึงแอนิเมชันของปีนี้จะดูน่าทึ่งเช่นเคย แต่โทนเสียงก็เปลี่ยนไป “แบบจำลองและการจำลองการลงจอดที่ปล่องภูเขาไฟ Jezero ได้ประเมินความน่าจะเป็นที่จะลงจอดอย่างปลอดภัยให้สูงกว่า 99 เปอร์เซ็นต์” Swati Mohan หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ การนำทาง และการควบคุมของภารกิจกล่าว

ไม่มีร่องรอยของความเย่อหยิ่งในเสียงของเธอขณะที่เธอพูดแบบนี้ เธอทำงานภารกิจนี้มาเป็นเวลาห้าปีแล้ว มีเพื่อนร่วมทีมที่เดินทางไปสำรวจดาวอังคารเป็นครั้งแรกของ NASA ในปี 1997 และรู้ว่าพวกเขากำลังเผชิญอะไรอยู่ ใช่ พวกเขาบอกว่าความน่าเชื่อถือ 99 เปอร์เซ็นต์นั้นเหมือนจริง

ความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภารกิจที่ผ่านมาคือระบบที่เรียกว่า Terrain Relative Navigation—TRN เรียกสั้น ๆ ว่า โดยพื้นฐานแล้ว มันทำให้ยานอวกาศมีวิธีการรู้ได้อย่างแม่นยำว่ายานอวกาศกำลังมุ่งหน้าไปที่ไหน ดังนั้นจึงสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายบนภูมิประเทศที่ขรุขระซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องการสำรวจมากที่สุด หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ความเพียรจะถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคารตามลำดับอย่างรวดเร็วขณะที่เคลื่อนตัวไปยังจุดลงจอด และเปรียบเทียบสิ่งที่เห็นกับแผนที่บนเครื่องบินของพื้นดินด้านล่าง ฐานข้อมูลบนเครื่องบินอิงตามภาพความละเอียดสูงจาก Mars Reconnaissance Orbiter ของ NASA ซึ่งทำแผนที่ดาวเคราะห์จากระดับความสูง 250 กิโลเมตรตั้งแต่ปี 2006 ภาพมีความละเอียด 30 ซม. ต่อพิกเซล

ในนาทีสุดท้ายนั้น ในขณะที่ยานอวกาศเคลื่อนที่ช้าลงจาก 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นศูนย์ ระบบ TRN สามารถเปลี่ยนจุดดาว์นได้ถึง 330 เมตร แผนที่เป้าหมายที่ปลอดภัยในความทรงจำของ Perseverance มีรายละเอียดเพียงพอ ทีมงานกล่าวว่าเรือควรจะสามารถไปถึงตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการลงจอดอย่างปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published.