Latest Post

สล็อต เกมพนันออนไลน์ ได้เงินจริง กลเม็ดสำหรับเพื่อการเป็นนักเล่นการพนันที่ดี

ซ่อนอยู่ใต้ท้องของรถแลนด์โรเวอร์ Perseverance ที่จะลงจอดบนดาวอังคารในอีกไม่กี่วันคือเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กที่เรียกว่า Ingenuity ลำตัวมีขนาดเท่ากับกล่องทิชชู่ อยู่ใต้ใบพัดคาร์บอนไฟเบอร์ 1.2 ม. บนขาสี่ขา มันมีน้ำหนักเพียง 1.8 กก. แต่ความสำคัญของภารกิจนั้นใหญ่มาก หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน Ingenuity จะกลายเป็นเครื่องบินลำแรกที่บินบนดาวอังคาร

เพื่อให้สิ่งนี้ใช้งานได้ ความเฉลียวฉลาดต้องอยู่รอดในอุณหภูมิที่เย็นจัด จัดการกับข้อจำกัดด้านพลังงานที่ไร้ความปราณี และพยายามทำการบินต่อเนื่อง 90 วินาทีโดยแยกจากโลก 10 นาทีแสง ซึ่งหมายความว่าการสื่อสารหรือการควบคุมตามเวลาจริงเป็นไปไม่ได้ เพื่อทำความเข้าใจว่า NASA ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ด้านล่างนี้คือการสนทนาของเรากับ Tim Canham หัวหน้าปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ของ Mars ที่ห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion Laboratory (JPL) ของ NASA

การรักษาภารกิจเฮลิคอปเตอร์ Mars ให้อยู่ในบริบทเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนี่คือการสาธิตเทคโนโลยี เป้าหมายหลักที่นี่คือการบินบนดาวอังคารแบบครบวงจร ความเฉลียวฉลาดจะไม่ทำแบบเดียวกับที่รถแลนด์โรเวอร์ Perseverance ออกแบบมาเพื่อทำ ถ้าเราโชคดี เฮลิคอปเตอร์จะถ่ายรูปบนเครื่องบินสักสองสามภาพ แต่ก็เท่านั้นแหละ ความสำคัญและคุณค่าของภารกิจคือการแสดงให้เห็นว่าสามารถบินบนดาวอังคารได้ และรวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้ยานโรเตอร์คราฟต์รุ่นต่อไปของดาวอังคารสามารถทำสิ่งที่ทะเยอทะยานและน่าตื่นเต้นได้มากขึ้น

นี่เป็นครั้งแรกที่เราจะใช้งาน Linux บนดาวอังคาร เรากำลังใช้งานระบบปฏิบัติการลินุกซ์อยู่ เฟรมเวิร์กซอฟต์แวร์ที่เราใช้นั้นเป็นเฟรมเวิร์กที่เราพัฒนาขึ้นที่ JPL สำหรับคิวบ์แซทและเครื่องมือต่างๆ และเราได้เปิดซอร์สโค้ดนี้เมื่อไม่กี่ปีก่อน ดังนั้น คุณสามารถรับเฟรมเวิร์กซอฟต์แวร์ที่บินอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ Mars และใช้ในโครงการของคุณเองได้ เป็นชัยชนะของโอเพนซอร์ซเพราะเรากำลังใช้ระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์สไพ่ในเว็บLotto432และเฟรมเวิร์กซอฟต์แวร์การบินโอเพ่นซอร์สและชิ้นส่วนเชิงพาณิชย์ที่บินได้ซึ่งคุณสามารถซื้อได้จากชั้นวางหากคุณต้องการทำสิ่งนี้ด้วยตัวเองสักวันหนึ่ง นี่เป็นสิ่งใหม่สำหรับ JPL เพราะพวกเขามักจะชอบสิ่งที่ปลอดภัยและได้รับการพิสูจน์แล้ว แต่ผู้คนจำนวนมากตื่นเต้นกับมันมาก และเราตั้งตารอที่จะทำมันจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.